Cờ tướng và toàn bộ những thông tin cơ bản liên quan

Cờ tướng là một trong những môn thể thao tinh thần được rất nhiều người ưa chuộng. Từ người già đến thanh niên, trẻ em, ai ai cũng biết đến bộ môn này. Vậy thì bộ môn này có khó không, hay luật chơi thế nào? Tất cả sẽ được betway071.com giải đáp cụ thể qua những thông tin sau đây. 

Giới thiệu sơ lược về cờ tướng

Cờ tướng có thể nói là một môn thể thao tinh thần, là món ăn quốc dân của đại đa số dân Việt Nam. Một điều dễ nhận biết khi bạn có thể bắt gặp bộ môn này ở những quán cà phê sáng, ở công viên, hay thậm chí là một bàn ghế đá. Vì vậy, cờ tướng đã trở nên gần gũi và quen thuộc với chúng ta.

Với trò chơi này, việc phải vận dụng đầu óc, tư duy, khả năng quan sát, chiến thuật để đánh bại đối phương là tiêu chí trong trò chơi này. Bằng những phương tiện trên, bán ẽ sử dụng những quân cờ mình có để tiêu diệt tướng của đối phương.

Đây là một trò chơi giúp tăng khả năng quan sát, sự tư duy, cẩn thận, quyết đoán trong từng nước đi của mình. Bên cạnh đó, cờ tướng còn mang đến sự gắn kết khi quy tụ được rất nhiều co người yêu mến bộ môn này.

Đôi nét về cờ tướng
Đôi nét về cờ tướng

Chinh phục cờ tướng một cách dễ dàng nhất

Để trở thành một người biết đánh cờ tướng không phải chỉ quan sát người khác đánh, mà bạn cần phải có được những kiến thức cơ bản về môn này. Sau đây sẽ là những điều cơ bản mà bạn phải nắm được trước khi muốn trở thành cao thủ cờ tướng.

Nhận biết được các quân cờ

Đầu tiên khi muốn chơi cờ thì bạn phải nhận biết được những quân cờ có trong bộ môn này. Trên một bàn sẽ có tổng cộng 32 quân. Với  tổng cộng có 16 quân xanh và 16 đỏ trên bàn cờ với: tướng, sĩ, mã, tượng, xe, pháo, tốt. Mỗi loại quân sẽ có số lượng là 2 tuy nhiên với quân tốt số lượng là 5, con tướng là 1.

Luật chơi cờ tướng đơn giản

Với mỗi một bộ môn thì sẽ có những luật chơi riêng. Tại đây, luật chơi sẽ dựa vào những nước đi của các loại quân trên bàn cờ. Sau đây sẽ là những nước đi cụ thể:

  • Tướng: Quân Tướng sẽ di chuyển từng ô một, có thể đi ngang hoặc đi dọc. Tướng chỉ được di chuyển trong hình vuông 3×3 và được đánh dấu bởi lằn chéo hình chữ X.
  • Sĩ: Quân này sẽ phải thực hiện đi xéo 1 ô ở mỗi nước. Sĩ sẽ luôn luôn phải di chuyển trong hình vuông 3×3 như con Tướng.
  • Tượng: Quân Tượng sẽ đi chéo 2 ô (ngang 2, dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng sẽ chỉ được phép ở một bên nhà của mình, không thể di chuyển sang bàn cờ bên kia. Nước đi của quân tượng sẽ bị chặn khi có một quân cờ nằm chắn giữa đường đi.
  • Xe: Quân Xe có thể di chuyển ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản đường.
  • Mã: Quân Mã sẽ đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô, ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu có quân nằm ngay bên cạnh quân Mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), quân Mã sẽ không thể di chuyển.
Hướng dẫn cách chinh phục cờ tướng đơn giản
Hướng dẫn cách chinh phục cờ tướng đơn giản

Vai trò của các quân cờ

Ngoài các luật chơi mà chúng tôi đã giới thiệu bên trên. Bên cạnh đó còn có thêm các quân khác với vai trò vô cùng quan trọng như sau:

  • Pháo: Quân Pháo sẽ di chuyển ngang và dọc giống như xe. Điểm khác biệt là nếu Pháo muốn ăn đối phương thì sẽ bỏ qua con trước mắt và ăn con phía sau. Cũng giống như xe, nếu không ăn quân mà di chuyển, thì trước mặt Pháo phải không có vật cản.
  • Tốt: Hay còn gọi là quân Chuột sẽ thực hiện đi một ô mỗi nước. Trường hợp chưa qua sông thì chỉ có thể đi thẳng tiến. Khi đã vượt sông rồi, Tốt có thể di chuyển ngang hay dọc một ô trong mỗi nước.
  • Ăn quân: Khi di chuyển đến 1 vị trí giữ bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
  • Chống Tướng: Hai con Tướng trên bàn cờ không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân nào chắn ở giữa. 
  • An toàn của Tướng: Sau 1 nước đi, Tướng của phe đi không được để đối phương ăn ngay trong nước tiếp. Những nước để tướng bị chiếu là không hợp lệ.

Những lưu ý để bạn trở thành một kì thủ cờ tướng

Để chơi tốt bộ môn này, việc “Văn ôn, võ luyện”, là điều  hiển nhiên. Muốn thành thạo muốn giỏi phải tập luyện. Chẳng thể nào bạn chơi cờ mà chỉ chơi 1 vài lần được. Nếu luyện tập thường xuyên, trình độ sẽ được nâng cao.

Khi chơi, không phải chỉ biết cắm đầu vào đánh mà không suy nghĩ. Hãy tạo cho mình một thói quen suy nghĩ, quan sát,tính toán một cách hợp lý những nước đi. Từ đó tính toán đường để bắt bí đối thủ, từ đó giành thắng lợi.

Một lưu ý khá hữu ích dành cho anh em đó là cách sử dụng những quân cờ mình có trong tay, đặc biệt là mã. Đây là một con có bước di chuyển rất dị, nếu dùng tốt có thể tạo đột phá trong lối chơi, đem lại cho mình những nước đi sáng tạo. 

Xem Thêm : Jackpot là gì – Những điều thú vị xung quanh giải đặc biệt này

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cờ tướng mà betway071.com muốn mang đên cho các bạn. Đây sẽ là những công cụ thật hữu ích dành cho anh em. Chúc anh em có những giờ phút vui vẻ với bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *